Trung Tâm Xét Nghiệm ADN tại HCM

ĐC : 37 Hoàng Văn Thụ, F 15, Phú Nhuận, HCM
  ĐT : (028) 6292 0852 - 0906 717 066

Xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh

Xã hội của chúng ta đang trên đà phát triển về mọi mặt và đặc biệt là khoa học công nghệ thì việc xác định danh tính hay một mối quan hệ huyết thống nào đó giữa con người với nhau bằng việc xét nghiệm adn là điều không quá khó khăn.

1. Xét nghiệm adn là gì?

Sự phát triển về khoa học và công nghệ đã giúp con người nhận biết được người thân của mình, nhận biết chính xác các mối quan hệ về huyết thống hay quan trọng hơn là hỗ trợ cho công cuộc tìm ra danh tính của những người đã mất… Sự phát triển khoa học mà chúng tôi muốn đề cập ở đây chính là công nghệ “Xét nghiệm AND”

ADN là chữ viết tắt của Axit DeoxyriboNucleic. ADN tồn tại chủ yếu trong nhân tế bào, trên các nhiễm sắc thể, lưu trữ thông tin di truyền của sinh vật.

=> Tìm hiểu các mẫu xét nghiệm adn thông dụng

Xét nghiệm ADN (hay giám định ADN, thử ADN) là một loại xét nghiệm sinh học phân tử thông qua việc phân tích dữ liệu gen để xác định mối quan hệ huyết thống, xác định danh tính cá nhân, tìm người thân thất lạc,…Xét nghiệm AND cho phép chúng ta kiểm tra mối quan hệ huyết thống và được xem là phương pháp nhận biết chính xác nhất hiện nay.

2. Thủ tục và sự cần thiết xét nghiệm AND làm giấy khai sinh.

Theo Luật hộ tịch số 60/2014/QH13, Nghị định 123/3015/NĐ-CP, và Thông tư 15/2015/TT-BTP, việc thực hiện giám định AND khi làm giấy khai sinh cho con là điều cần thiết và là căn cứ có tính quyết định nhất đến việc xác định mối quan hệ huyết thống của bố mẹ và con cái. Tuy nhiên, xét nghiệm ADN vẫn đang là vấn đề nhạy cảm mà rất ít các bậc cha mẹ muốn thực hiện, trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu rõ các trường hợp thật sự cần thiết thực hiện xét nghiệm ADN trong quá trính làm giấy khai sinh cho con em của bạn.

a. Quy định về xét nghiệm adn để làm giấy khai sinh

xet nghiem adn

Giấy khai sinh

Theo quy định mới cập nhật ngày 01/01/2016 của Bộ tư pháp. Trong đó, trường hợp cần làm xét nghiệm AND để làm giấy khai sinh cho bé bao gồm:

Nếu cha hoặc mẹ là người nước ngoài thì việc thử ADN để xác định cha con/ mẹ con là cần thiết và là một thủ tục bắt buộc.

Nếu cha và mẹ đều là công dân Việt Nam, vào thời điểm đăng ký có hai trường hợp:

  • Trường hợp 1: Nếu cha và mẹ chưa có giấy đăng ký kết hôn tại thời điểm sinh con và không có tranh chấp, thì kết hợp giải quyết việc nhận con và làm khai sinh theo thủ tục đăng ký hộ tịch. Kết quả ADN là căn cứ để việc nhận con và khai sinh được thuận tiện, nhanh chóng nhất.
  • Trường hợp 2: Nếu việc cha nhận con có tranh chấp, thì cán bộ Tư pháp – Hộ tịch hướng dẫn người cha làm thủ tục nhận con tại Toà án nhân dân có thẩm quyền. Khi quyết định công nhận cha cho con của Toà án nhân dân có hiệu lực thì mới được tiến hành thủ tục làm giấy khai sinh cho con. Giấy giám định ADN trong trường hợp này là một thủ tục bắt buộc.
b. Kết luận

Theo các trường hợp nêu trên, có thể hiểu việc phân tích di truyền là một thủ tục bắt buộc trong trường hợp cha mẹ có yếu tố nước ngoài hoặc có sự tranh chấp can thiệp vào quá trình làm giấy khai sinh. Trong trường hợp bình thường, kết quả xét nghiệm chỉ là một loại giấy tờ hỗ trợ cho việc nhận con được đảm bảo chính xác và thuận lợi.
Thủ tục hoàn tất việc đăng ký giấy khai sinh cho bé bao gồm:

  • Cha/mẹ liên hệ đến bộ phận phân tích, xét nghiệm AND đăng ký thủ tục xét nghiệm.
  • Chờ nhận kết quả từ đơn vị giám định.

Nộp kết quả giám định và các hồ sơ (Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ. Trường hợp đã ly hôn thì mang hộ khẩu của người đi khai sinh. Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ. CMND/Hộ chiếu Việt Nam (bản chính và bản photo) của cha mẹ hoặc người đi làm thay. Điền mẫu tờ khai đăng ký khai sinh) lên UBND phường xã tại nơi cư trú ( đối với trường hợp cả cha mẹ trẻ đều là công dân Việt Nam cư trú trong nước) hoặc UBND quận/ huyện đối với công dân có yếu tố nước ngoài.

Thời hạn trả kết quả của cơ quan chức năng là 05 ngày làm việc.