Trung Tâm Xét Nghiệm ADN tại HCM

ĐC : 37 Hoàng Văn Thụ, F 15, Phú Nhuận, HCM
  ĐT : (028) 6292 0852 - 0906 717 066

Xét nghiệm ADN anh chị em

Xét nghiệm ADN anh chị em là phương pháp phân tích ADN trong đó người cho mẫu được giả định mối quan hệ là anh chị em ruột. Trong một số trường hợp, cha (mẹ), ông (bà) giả định không thể tham gia phân tích ADN cha con, ông bà, việc xác định huyết thống có thể thực hiện gián tiếp thông qua mối quan hệ anh chị em ruột.

ADN của anh chị em ruột có giống nhau?

Xét nghiệm ADN từ lâu đã được biết đến như một phương pháp nhanh và chính xác nhất cho việc xác nhận các mối quan hệ huyến thống, thông thường chúng ta vẫn hay lầm tưởng rằng nhưng người có mối quan hệ huyết thống với nhau sẽ cho ra các kết quả xét nghiệm như nhau. Tuy nhiên, các đoạn gen hay ADN chỉ trùng nhau từ 99.99% – 100% khi đó là mối quan hệ huyết thống giữa cha và con. Một số trường hợp khác chỉ cho ra các đoạn gen hay bản mã tương tự.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về sự không tương đồng trong mã Gen của anh, chị em của cùng một bố mẹ.

1. Mã Gen của anh chị em cùng bố mẹ

Lý giải về sự không trùng hợp này là do sự biến đổi ADN nhẹ trong trứng và tinh trùng. Khi cơ thể tạo ra tinh trùng hoặc trứng, các tế bào tham gia vào một số reshuffling được gọi là tái tổ hợp di truyền. Quá trình này cắt giảm khoảng một nửa số lượng nhiễm sắc thể mà các tế bào bình thường có, từ 46 xuống còn 23, sao cho khi tinh trùng và trứng kết hợp trong quá trình thụ tinh, chúng tạo thành một gói gen hoàn chỉnh.

adn anh chi em

Do sự tái tổ hợp di truyền trên, các anh chị em ruột chỉ có khoảng 50% của cùng một ADN. Vì vậy, dù cùng một gia phả nhưng mã di truyền của họ có thể khác nhau ở ít nhất một khu vực được xét nghiệm. Điều này xảy ra ngay cả với các cặp song sinh. Tổ tiên của bạn càng đa dạng thì càng có nhiều tác động đến quá trình tái tổ hợp di truyền.

2. Các loại mẫu dùng trong xét nghiệm AND

Kết quả của quá trình xét nghiệm AND được phân tích từ các mẫu tế bào của các cá thể cần phân tích huyết thống. Những loại mẫu dùng trong phân tích bao gồm: Mẫu tế bào niêm mạc miệng, mẫu máu, chân (gốc) tóc (lông, râu), móng tay (chân), cuống rốn,tinh trùng, bàn chải đánh răng, đầu lọc thuốc lá, kẹo cao su, nước ối,…

3. Các xét nghiệm AND xác định mối quan hệ anh chị em ruột

A. Xét nghiệm nhiễm sắc thể Y

Chỉ xét nghiệm theo dòng Bố (nam-nam) vì tất cả đàn ông đều có nhiễm sắc thể Y và truyền nhiễm sắc thể này cho con trai của họ, do đó bằng xét nghiệm trên nhiễm sắc thể Y chúng ta sẽ biết các anh em trai có cùng bố hay không. Độ tin cậy của thí nghiệm này đến 99,9%. Để đám bảo độ tin cậy của các kết quả kiểm định, việc xét nghiệm AND phải tuân theo quy luật di truyền nhiễm sắc thể Y: ông nội-con trai-cháu trai-chắt trai để từ đó đưa ra các kết luận chính xác nhất về mối quan hệ huyết thống hiện tại.

B. Xét nghiệm nhiễm sắc thể X 

Là xét nghiệm nữ-nữ. Vì bố mang gen XY, mẹ mang gen XX. Để sinh ra con gái, một nhiễm sắc thể X từ người bố và 1 nhiễm sắc thể X từ người mẹ kết hợp với nhau. Do người bố truyền nhiễm sắc thể X cho các con gái của ông ta nên với xét nghiệm sử dụng nhiễm sắc thể X chúng ta sẽ biết được liệu hai chị em gái có cùng bố hay không. Độ tin cậy của xét nghiệm này đến 99.9%.

C. Xét nghiệm ty thể

Xét nghiệm ADN này được sử dụng để khẳng định hoặc bác bỏ mối quan hệ họ hàng trực tiếp theo dòng mẹ giữa 2 hoặc nhiều người tham gia (nam hoặc nữ).

4. Kết Luận

Xét nghiệm ADN bằng cách so sánh hệ ADN ty thể – xét nghiệm theo dòng mẹ- có thể xác định được mối quan hệ của bạn trong những mối quan hệ họ hàng đã mất từ rất lâu và tổ tiên có thể thông qua dòng mẹ/nữ. Nó cũng có thể cung cấp thêm thông tin cho các hoàn cảnh nghi vấn về quan hệ huyết thống mẹ con nhưng người mẹ không thể tham gia vào xét nghiệm huyết thống mẹ con – mặc dù quan hệ huyết thống mẹ con không thể tự xác định được, chúng tôi vẫn có thể xác định được mối quan hệ họ hàng của người con với người bên họ ngoại. Xem thêm về DNA ty thể được di truyền theo dòng mẹ.

Dựa vào các phân tích trên, chúng tôi hy vọng sẽ giải đáp được thắc mắc của các bạn về sự khác nhau trong đoạn mả AND của các anh chị em có cùng bố mẹ, trong những bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ làm rõ hơn về sự giống và khác nhau trong đoạn gen của anh/chị em sinh đôi. Hãy theo dõi để biết thêm nhiều thông tin thú vị có trong bộ mã duy truyền của con người.