Trung Tâm Xét Nghiệm ADN tại HCM

ĐC : 92 Thích Quảng Đức, F.5, Phú Nhuận, HCM
  ĐT : (028) 6292 0852 - 0906 717 066

Tất tần tật về xét nghiệm ADN

Tất tần tật về xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN là gì? Tại sao chúng ta nên xét nghiệm ADN? xét nghiệm ADN có giúp xác định được các mối quan hệ huyết thông không?Tỉ lệ xét nghiệm ADN liệu có chính xác không, có bao giờ bạn tò mò về những điều đó chưa? Để biết rõ hơn chúng ta cùng tìm hiểu về các thông tin liên quan đến ADN nhé!

1. Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN là một kỹ thuật khó đòi hỏi độ chính xác cao bởi mỗi kết quả sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của một người. Để đảm bảo kết quả chuẩn nhất, việc xét nghiệm ADN cần được tiến hành trong phòng LAB (phòng thí nghiệm) chuyên dụng với hệ thống máy phân tích gen tiên tiến. Điều này cũng có nghĩa là, toàn bộ quy trình xét nghiệm ADN từ thu mẫu, tách chiết ADN đến phân tích và đọc kết quả phải tuân thủ theo một quy trình nghiêm ngặt.

Xét nghiệm ADN là cách xác minh mối quan hệ huyết thống chính xác nhất hiện nay. Xét nghiệm ADN cha con thường cần trong những trường hợp nhận con nuôi, thụ tinh trong ống nghiệm hoặc vì lý do cá nhân. Xét nghiệm này nhằm mục đích chứng minh một người đàn ông có phải là cha ruột của đứa trẻ nào đó hay không. Quá trình được thực hiện bằng cách so sánh thông tin ADN cá nhân của đứa bé với ADN cá nhân người đàn ông được cho là cha. Mỗi thông tin ADN cá nhân bao gồm 16 gene marker.

xet nghiem adn

Mẫu xét nghiệm ADN

Thực tế, xét nghiệm huyết thống cha con có thể thực hiện được mà không cần sự hiện diện của người mẹ. Nếu như các mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp với nhau thì loại trừ hoàn toàn khả năng người đàn ông đó là bố của đứa bé. Nếu các mẫu khớp với nhau thì có thể khẳng định người đàn ông đó chính là cha ruột.

Xét nghiệm huyết thống có thể tiến hành với nhiều loại tế bào như máu, tế bào má, mẫu mô, móng tay, chân tóc, cuống rốn… Tất cả có cùng độ chính xác như nhau, vì mọi tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng một loại ADN.

Người yêu cầu xét nghiệm có thể tự lấy mẫu theo sự hướng dẫn của các chuyên gia. Đó có thể là mẫu nước bọt, móng tay hoặc móng chân, từ 3 đến 5 chân tóc (không phải tóc cắt bằng kéo), cuống rốn, bàn chải đánh răng, bao cao su và nhiều vật thể khác tùy theo trường hợp.

2. Tại sao chúng ta phải xét nghiệm ADN?

Sức khỏe là vốn quý nhất của con người. Việc xét nghiệm ADN sẽ giúp bạn có thể biết trước được trước khi bệnh biểu hiện. Xét nghiệm ADN bệnh di truyền có tầm quan trọn sống còn vì nó có thể hỗ trợ trong việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời nhiều bệnh di truyền: một số bệnh di truyền như tiểu đường, ung thư, viêm khớp, rối loạn giới tính, …để tránh được những trường hợp rủi ro cao nhất có thể xảy ra, cũng là cách để bạn và gia đình bảo vệ sức khỏe của mình được tốt nhất.

tai sao xét nghiệm adn

Tại sao phải xét nghiệm ADN?

Ngoài ra, trong cuộc sống hiện đại có nhiều mối quan hệ quá phức tạp và nghi vấn với nhau nên việc đi xét nghiệm ADN để tìm hiểu lợi ích xét nghiệm ADN đem lại cho kết quả chính xác về các mối quan hệ có trong cùng huyết thống hay không, hoặc xét nghiệm ADN để tìm người thân mất tích, mộ liệt sĩ, …đó là những lí do vì sao chúng ta nên đi xét nghiệm ADN.

3. Những lợi ích của việc xét nghiệm ADN

* Xét nghiệm ADN xác định tổ tiên: Có hai loại thử nghiệm thực hiện tại xác định tổ tiên. Các thử nghiệm Y-chromosome, và ADN ti thể được tiến hành để xác định mối quan hệ theo dòng cha và dòng mẹ.Thông thường các xét nghiệm Y-chromosome sẽ chứng minh mối quan hệ của con người cho đến năm thế hệ. Như vậy lợi ích xét nghiệm ADN đầu tiên là giúp chúng ta tìm hiểu xác định dễ dàng về tổ tiên.

huu ich cua viec xet nghiem adn

Lợi ích của xét nghiệm ADN

* Với xét nghiệm ADN cha con: Theo quy luật di truyền, từ khi sinh ra con người thừa hưởng ADN một nửa từ người cha và một nửa từ người mẹ. Bằng phương pháp phân tích ADN của người cha (mẹ) và con, các chuyên gia có thể khẳng định mối quan hệ huyết thống giữa các cá nhân liên quan. Lợi ích xét nghiệm ADN tiếp theo là để xác định lại các mối quan hệ huyết thống: cha – con, cha – mẹ – con, anh – chị – em, …

* Thử ADN là bằng chứng chính xác trong việc xác định tội phạm. Nó là một trong những bằng chứng mạnh mẽ nhất sử dụng trong các phiên tòa. Tiếp theo lợi ích xét nghiệm ADN  là tìm ra nhân chứng trong mục đích điều tra, tố cáo tội phạm.

* Phân tích ADN cũng sẽ được sử dụng để xác định bệnh di truyền.

4. Các câu hỏi thường gặp trong xét nghiệm ADN

a/ Có giới hạn về tuổi cho người tham gia xét nghiệm ADN không?

Vì hệ Gen của từng người được thiết lập ngay tại thời điểm thụ thai và thường không thay đổi, nên xét nghiệm quan hệ huyết thống được tiến hành ở bất kỳ độ tuổi nào, thậm chí trên mẫu vật lấy từ trẻ chưa sinh (nước ối có chứa các tế bào của thai nhi). Đối với trẻ nhỏ, việc thu mẫu cần được tiến hành bởi người lớn theo sự chỉ dẫn.

Với tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện nay, chúng tôi còn có thể phân tích mối quan hệ huyết thống của người đã khuất nhờ vào hệ gen của Ty thể (mtDNA) có trong xương.

b/ Mẫu vật để xét nghiệm ADN được thu thập như thế nào?

Để nhanh chóng, thuận lợi và an toàn cho bất kỳ độ tuổi nào, chúng tôi khuyến khích khách hàng dùng mẫu vật là tóc (có gốc) hoặc tế bào niêm mạc miệng. Với tất cả các loại mẫu vật từ cùng một người đều cho kết quả xét nghiệm chính xác như nhau.

c/ Người mẹ có cần tham gia vào xét nghiệm ADN không?

Không cần trong hầu hết các trường hợp. Xét nghiệm huyết thống bằng ADN có thể thực hiện không cần mẹ. Nếu như các mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp với nhau thì khả năng người đàn ông là bố của đứa bé bị loại trừ 100%. Nếu các mẫu khớp với nhau theo quy luật di truyền thì khả năng người đàn ông đó là bố đạt tới 99,9% hoặc cao hơn.

d/ Tôi có cần sự chấp nhận của tòa án cho kết quả xét nghiệm không?

Nếu bạn xét nghiệm huyết thống cho mục đích tòa án như: thừa kế, hỗ trợ nuôi con, quyền nuôi con, nhập cư, bất động sản hoặc hình sự,… Nạn cần phải có một cuộc kiểm tra thừa nhận của toà án, phải có người thứ ba chứng kiến quá trình thu thập mẫu và xác minh danh tính của mỗi người có mẫu đang được xét nghiệm.

Tuy nhiên về mặt khoa học kết quả của xét nghiệm huyết thống là như nhau cho dù xét nghiệm đó với mục đích cá nhân hay phục vụ tòa án.

e/ Tôi muốn xét nghiệm mẫu bí mật có được hay không?

Trong một số trường hợp, việc thu mẫu cần đến yếu tố “bí mật” hoặc không muốn ảnh hướng đến mối quan hệ cá nhân trước khi có kết luận chính xác. Chúng tôi cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN từ các mẫu vật “bí mật”.

Các mẫu vật “bí mật” bao gồm:

  • Tinh Trùng
  • Bàn chải đánh răng
  • Bã kẹo Chewing Gum
  • Bao Cao Su
  • Vết máu trên vải
  • Cuống rốn
  • Ráy tai
  • Tampon (que bông dành cho phụ nữ
  • Dao cạo râu
  • Nước mũi trên giấy thấm….

Tuy nhiên, khách hàng cần phải đảm bảo tính chính xác của mẫu vật (được thu từ đối tượng) tính chính xác về mẫu vật thuộc về quyền sỡ hữu của bạn. Chúng tôi chỉ đảm bảo tính khoa học, phản ánh đúng thực tế của mẫu vật.

5. Xét nghiệm ADN xác định quan hệ huyết thống

a/ Bố – Con hoặc Mẹ – Con

Cần 1 mẫu ADN của Con và 1 mẫu ADN của Bố/ Mẹ
Kết quả chính xác 100% cho trường hợp phủ định (Không có quan hệ) và 99,9999% cho trường hợp khẳng định (có quan hệ).

quan he huyet thong qua xet nghiem adn

Ảnh minh họa

b/ Ông nội – Cháu trai

1 mẫu ADN của Cháu và 1 mẫu ADN của Ông nội
Kết quả chính xác 100% cho trường hợp phủ định (Không có quan hệ)
Trường hợp khẳng định (có quan hệ) thì được kết luận là cùng huyết thống, không kết luận rõ mối quan hệ là Ông Nội – cháu trai.

c/ Bà ngoại – Cháu gái/ Cháu trai

1 mẫu ADN của Cháu gái/ Cháu trai và 1 mẫu ADN của Bà ngoại
Kết quả chính xác 100% cho trường hợp phủ định (Không có quan hệ)
Trường hợp khẳng định (có quan hệ) thì được kết luận là có huyết thống theo dòng mẹ.

d/ Anh – Em trai (xem có cùng bố)

1 mẫu ADN của Anh và Em trai
Kết quả chính xác 100% cho trường hợp phủ định (Không có quan hệ)
Trường hợp khẳng định (có quan hệ) thì được kết luận là có huyết thống theo dòng cha
Riêng trường hợp 2 người bố nghi vấn của 2 đứa trẻ (con) có quan hệ cận huyết với nhau (người trong cùng dòng họ, gia đình…) thì cần thêm một số điều kiện/ mẫu đối chứng bổ sung mới xét nghiệm được.

e/ Anh/ Chị – Em (cả trai và gái – xem có cùng mẹ)

1 mẫu ADN của Anh/ Chị và 1 mẫu ADN của Em
Kết quả chính xác 100% cho trường hợp phủ định (Không có quan hệ)
Trường hợp khẳng định (có quan hệ) thì được kết luận là có huyết thống theo dòng mẹ.
Riêng trường hợp 2 người mẹ nghi vấn của 2 đứa trẻ (con) có quan hệ cận huyết với nhau (người trong cùng dòng họ, gia đình…) thì cần thêm một số điều kiện/ mẫu đối chứng bổ sung mới xét nghiệm được.

e/ Quan hệ theo dòng nội (Cụ ông/ Ông nội/ Bác trai/ Chú….- Cháu trai)

1 mẫu ADN của Cháu và 1 mẫu ADN của người nghi vấn
Kết quả chính xác 100% cho trường hợp phủ định (Không có quan hệ)
Trường hợp khẳng định (có quan hệ) thì được kết luận là cùng huyết thống, không kết luận rõ mối quan hệ cụ thể.

j/ Quan hệ theo dòng mẹ (xác định thông qua dòng họ ngoại)

2 mẫu ADN của 2 người nghi vấn
Kết quả chính xác 100% cho trường hợp phủ định (Không có quan hệ)
Trường hợp khẳng định (có quan hệ) thì được kết luận là cùng huyết thống theo dòng mẹ, không kết luận rõ mối quan hệ cụ thể.

6. Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất về việc xét nghiệm ADN, để giải đáp thắc mắc và muốn hiểu rõ hơn về dịch vụ xét nghiệm ADN, vui lòng liên hệ cho chúng tôi.