Trung Tâm Xét Nghiệm ADN tại HCM

ĐC : 92 Thích Quảng Đức, F.5, Phú Nhuận, HCM
  ĐT : (028) 6292 0852 - 0906 717 066

Những sự thật thú vị về xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN có thể cho bạn biết rất nhiều về bản thân của bạn. Không những chỉ biết về quan hệ huyết thống, xét nghiệm ADN còn cho bạn biết về nguồn gốc tổ tiên và còn có thể cung cấp các thông tin về sức khỏe và lối sống…

1. Những thông tin cần biết về xét nghiệm ADN

Với sự cho phép của khách hàng, nhiều công ty ADN lưu trữ dữ liệu ADN từ hàng nghìn hoặc hàng triệu khách hàng. Bằng cách kết hợp ADN của bạn với các mẫu ADN của tất cả những người tham gia thử nghiệm ADN khác, một số công ty ADN có thể biết bạn có ADN duy nhất hay không, về cơ bản chứng minh rằng bạn có tổ tiên ở đâu đó trong lịch sử gia đình của bạn.

Điều đó mở ra một trong những dịch vụ lớn nhất được cung cấp bởi các nhà cung cấp thử nghiệm ADN: Giúp bạn hiểu cây gia đình của mình, sự di chuyển của tổ tiên bạn và thậm chí xác định người thân mà bạn chưa từng biết.

2.Hiểu về cấu trúc ADN

xet nghiem adn

Hiểu về ADN

ADN, về cơ bản là mã. nó chứa đựng mật mã di truyền và các phân tử ADN được truyền qua nhiều thế hệ trong một gia đình. Cấu trúc phân tử ADN giống như một thang xoắn được làm bằng hai sợi, được biết đến như là một  ‘hình xoắn’. Những sợi của DNA chứa các thông tin dưới hình thức một mã số, lần lượt xác định đặc điểm của mỗi cá nhân và đặc điểm của cơ thể mỗi người

Các phân đoạn ADN chuyển đổi các axit amin thành protein. Protein làm đủ mọi thứ, bao gồm tạo ra các tế bào mới. Đó là cách bạn có được các khối xây dựng, từ axit amin đến protein, protein đến tế bào, tế bào đến mô, mô đến các cơ quan và nội tạng cho người, chó, cây, mèo, v.v.

Các chuỗi ADN dài được gọi là nhiễm sắc thể. Những nhiễm sắc thể này được truyền từ cả cha và mẹ sang một đứa trẻ. ADN của trẻ chứa mã đại diện cho đặc điểm của cả cha lẫn mẹ.

3. Hiểu về các loại xét nghiệm ADN

Ngày nay, các xét nghiệm tự phát là phổ biến nhất. Chúng có thể được dùng cho cả nam giới và phụ nữ, và theo dõi lại dòng dõi của cả hai giới.

Xét nghiệm tự phát có thể giúp bạn có được thông tin di truyền có chất lượng quay lại khoảng bốn hoặc năm thế hệ. Bởi vì các xét nghiệm ADN tập trung nhiều hơn vào một bên của dòng, bạn có thể lấy thông tin trở lại xa hơn, nhưng với ít dữ liệu hơn về cấu trúc gia đình.

4. Những điều thú vị về ADN

Dưới đây là những điều thú vị về ADN của chúng ta:

 • Có một số loại virus cổ xưa được sử dụng để lây nhiễm cho con người nhưng ngày nay, 8% ADN của con người thực sự được tạo ra từ những virus cổ xưa đó!
 • Chúng ta đều biết rằng chúng ta chia sẻ 95% ADN của chúng tôi với một số loại linh trưởng nhưng bạn có biết chúng tacũng chia sẻ 50% ADN của chúng ta với chuối không?
 • ADN được tìm thấy trong mỗi tế bào người và nếu bạn làm sáng tỏ từng sợi thì nó dài gần 2 mét.
 • Bạn có thực sự nghĩ Columbus là người đầu tiên tiếp cận Châu mỹ? Bạn sai rồi! Điều này đã đạt được bởi Polynesians đôi khi trong thế kỷ 13. Điều này thực sự được gợi ý bằng chứng ADN. Thậm chí có những câu chuyện mà Nam Cực lần đầu tiên được viếng thăm bởi người Polynesia vào khoảng năm 650 và họ mô tả nơi này là “một nơi lạnh lẽo, nơi những cấu trúc giống như đá trồi lên từ một biển rắn”.
 • Nếu chúng ta làm sáng tỏ toàn bộ ADN trong một con người, nó sẽ kéo dài 10 tỉ dặm. Điều đó sẽ giống như một chuyến đi về vòng quanh thế giới
 • Các ADN trong mỗi tế bào của con người bị hư hại hơn 100 lần một ngày! Tuy nhiên, cơ thể chúng ta có những hệ thống rất thông minh để hoạt động như một cơ chế sửa chữa.
 • 99,9% DNA giống hệt nhau ở tất cả mọi người trên trái đất này. 0,1% còn lại là điều giúp chúng ta phân biệt giữa các trình tự DNA cho phép chúng ta biết được DNA nào thuộc về ai.
 • Nếu bạn đã từng được cấy ghép tủy xương, bạn có thể có 2 cấu hình ADN hoàn toàn khác nhau!
 • ADN có thể tái tạo chính nó và nhân bản chính nó là lý do con người có thể tồn tại!
 • Theo các nghiên cứu, DNA có chu kỳ bán rã là 521 năm. Điều này đơn giản có nghĩa là động vật hoặc sinh vật lâu đời nhất có thể được nhân bản trở lại với cuộc sống không thể lớn hơn 2 triệu năm. Vì vậy, nhân rộng khủng long là nghĩa đen không thể bởi vì chúng đã tuyệt chủng 65 triệu năm trước.
 • Nó sẽ mất 50 năm để loại toàn bộ bộ gen của con người nếu ai đó gõ với tốc độ 60 wpm (từ mỗi phút) và hoạt động 8 giờ một ngày!

5. Kết luận

Di truyền học có khả năng cho bạn biết những điều bạn chưa bao giờ mơ ước được biết, chỉ từ ADN trong nước bọt của bạn.

Ví dụ, với thử nghiệm AncestryDNA, bạn có thể tìm ra những khu vực trên thế giới mà tổ tiên của bạn có thể đã sống từ hàng trăm đến hàng nghìn năm trước đây, những gì liên kết chúng qua nhiều thế hệ, và tại sao và nơi chúng di cư tất cả từ ADN của bạn.

>>>Xem thêm: tất tần tật về xét nghiệm ADN